Cách giảm dung lượng Reserved Storage trên Windows 10

Có thể bạn chưa biết là ở trong bản cập nhật May 2019 Update với tên mã 19H1 trên Windows 10, ngoài các tính năng mới được Microsoft công bố ra thì còn có thêm những thay đổi mới mà bạn sẽ nhận ra trong quá trình sử dụng và trải nghiệm nó.

Và tính năng mà mình đang muốn nói đến ở đây chính là Reserved Storage, mình cũng đã có bài viết giới thiệu chi tiết về tính năng này rồi, bạn có thể tìm và xem lại tại đây nha.

Khi kích hoạt tính năng Reserved Storage, Windows 10 sẽ trích một phần dung lượng của ổ cứng (thường là 7GB dung lượng – tùy máy) để làm không gian lưu trữ các bản cập nhật và các tập tin hệ thống quan trọng.

Vâng, từng đó dung lượng là tương đối ít so với tổng dung lượng của ổ cứng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự tiết kiệm thì mình vẫn có cách để giúp bạn giảm bớt dung lượng Reserved Storage này đi.

Okay, ngay bây giờ, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở qua bài viết này nha !

I. Tại sao phải giảm dung lượng Reserved Storage?

Như mình có nói với các bạn trong bài viết trước rồi đó, đây là một tính năng giúp cải thiện hiệu năng của Windows 10 lên rất nhiều.

Cụ thể là nếu Windows của bạn không cập nhật (Update) thì lúc này, dung lượng của thư mục Reserved Storage thay vì lưu dữ liệu của bản cập nhật Windows, thì nay….

… nó sẽ được dùng để chứa dữ liệu của những ứng dụng/phần mềm mà các bạn thường xuyên dùng nhất, và lưu lại những file tạm, bộ nhớ hệ thống, đi kèm với đó là tốc độ đọc ghi tuyệt vời của ổ cứng SSD đã giúp tăng tốc hệ thống lên đáng kể.

Dung lượng của Reserved Storage dùng cho mục đích này thường chỉ nằm trong phạm vi 7GB như mình đã giải thích bên trên, còn sau này tăng hay giảm là còn tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng.

Nhưng do những năm gần đây, ổ cứng SSD giá đã mềm hơn trước rất nhiều nên chúng ta thường có thói quen lắp thêm một ổ SSD để cài hệ điều hành, cài game LOL, CS:GO,… và những phần mềm cần thiết (nhằm tăng tốc hệ thống) + với 1 ổ HDD dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu, game, phim, ảnh…

Việc lắp thêm ổ SSD với dung lượng hạn chế (thường là 120GB) sau đó cài thêm các game và phần mềm phục vụ cho công việc, giải trí.. của bạn, khiến cho dung lượng của ổ cứng (ổ C:) dần cạn kiệt.

Vậy nên trong một số trường hợp, việc thu gọn dung lượng Reserved Storage sẽ giúp bạn giải phóng được một phần dung lượng của ổ cứng và lấy lại không gian lưu trữ cho máy tính.

cach-giam-dung-luong-reserved-storage-tren-windows-10 (4)

#3. Cách tắt tính năng Reserved Storage của Windows 10

Cách này chỉ nên sử dụng khi bạn không còn cách nào khác, phải bắt buộc sử dụng thì mới nên dùng tới nó nhé, vì tắt tính năng này cũng chẳng giảm được bao nhiêu mà còn gây ảnh hưởng tới hệ thống Windows 10 nữa.

Nói chung là mình không thực sự khuyến khích các bạn làm điều này nhé !

Các bước thực hiện mình đã nói chi tiết ở bài viết cùng tên trên blog, bạn có thể xem lại tại đây nhé: Hướng dẫn tắt tính năng Reserved Storage trên Windows 10

III. Lời kết

Vâng, trên đây là 2 cách đơn giản giúp bạn giảm dung lượng Reserved Storage trên Windows 10 khi nó chiếm quá nhiều không gian lưu trữ của ổ cứng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt hẳn Reserved Storage khi cần, nhưng nói chung là không nên. Hi vọng là bài viết này sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/giam-dung-luong-reserved-storage-tren-windows-10.html

Add Comment