RAM là gì? giải thích về chức năng của RAM dễ hiểu nhất

RAM là gì, chức năng của RAM là gì, có những loại RAM nào và RAM hoạt động ra làm sao… Vâng, tất cả những câu hỏi trên sẽ được mình giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất trong bài viết này.

Định nghĩa về RAM thì chắc có lẽ đã có nhiều trang web đề cập đến rồi. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thấy hơi khó hiểu và chưa được đầy đủ thông tin cho lắm.

Vì vậy, mình đã thực hiện bài viết này bằng cách diễn tả hoạt động của RAM một cách đơn giản nhất. Giúp cho ai đọc qua lần đầu cũng có thể hiểu ngay.

Mình có phần tổng kết ở cuối bài nên nếu bạn “bị lạc” hay theo không kịp thì có thể tìm lại để đọc nhé. Giới thiệu vậy đủ rồi, ngay bây giờ, mời các bạn hãy cùng mình tìm hiểu ngay RAM là gì nhé.

ram-may-tinh-la-gi (1)

Để lựa chọn một thanh RAM phù hợp, bạn có thể dựa trên các tiêu chí sau: Thương hiệu, giá thành, nhu cầu sử dụng và cấu hình máy tính hiện tại.

 • Thương hiệu: Hiện có nhiều thương hiệu RAM nổi tiếng và chất lượng khá tốt như Sandisk, Kingston, Transcend, Samsung,…
 • Nhu cầu sử dụng: Nếu bạn là người dùng cơ bản thì hãy bắt đầu với 4GB RAM. Nhu cầu cao hơn khi xem phim và chơi game online thì nâng lên 8GB. Với người dùng xử lý đồ họa nhiều thì 8 – 16 GB là chấp nhận được nếu có kèm theo card màn hình rời.
 • Giá thành: Tiêu chí này thực sự phụ thuộc vào 2 yếu tố trên, có hãng rẻ, có hãng đắt khác nhau nên bạn cần tham khảo kỹ trước khi thực hiện. Có thể từ 1 – 20 triệu đồng, RAM có rất nhiều mức giá cho bạn thỏa thích lựa chọn.
 • Cấu hình hiện tại: Một lưu ý nữa là RAM mới mua cũng cần phù hợp với cấu hình máy tính hiện tại của bạn. Nếu mainboard của bạn không hỗ trợ thì không nên mua. Hoặc khi mua thêm RAM để ghép đôi với RAM cũ thì tốt nhất nên mua loại y hết hoặc tối thiểu là giống nhau về tốc độ Bus. Xem bài viết này nếu bạn có ý định nâng cấp RAM cho máy tính !
 • Hệ điều hành sử dụng: Tuy nhỏ nhưng bạn cũng cần nên quan tâm, nếu sử dụng Windows 32-bit thì không thể dùng hơn 4GB.

Để hiểu rõ hơn thì mời bạn xem lại bài viết cách lựa chọn hệ điều hành phù hợp với cấu hình máy tính mà Admin đã chia sẻ trước đó nhé. Ở đó Admin đã giải thích chi tiết về cách phối hợp phần cứng và phần mềm sao cho tốt nhất rồi.

V. Lời Kết

Đọc thêm những bài viết rất hay khác về RAM máy tính;

 1. Máy tính không nhận đủ RAM? Tại sao lại như thế ?
 2. Cần phải lưu ý những gì khi mua / lắp RAM máy tính?
 3. [SHARE] Tìm hiểu kỹ hơn về RAM trên máy tính Laptop
 4. Giới hạn sử dụng RAM trên Windows (XP, 7, 8, 10) là bao nhiêu ?
 5. [Tuts] Ram DDR, DDR 2, DDR 3, DDR 4… khác nhau như thế nào ?

Trên đây là bài viết gần 2000 chữ của mình về RAM. Giải thích RAM là gì, RAM có tác dụng gì và cách chọn RAM phù hợp một cách đơn giản nhất.

Có thể thấy rằng RAM là thành phần cực kỳ quan trọng với máy tính. Mình sẽ có phần tổng kết ở sau đây để mọi người có thể nắm lại toàn bộ thông tin về RAM một cách dễ hiểu nhất.

 1. RAM là bộ nhớ tạm thời, nó sẽ lưu trữ mọi thông tin mà bạn thao tác trên máy tính, sau đó sẽ đẩy dần cho CPU xử lý. Tốc độ truy xuất của RAM cao hơn ổ cứng rất nhiều, chấp cả ổ cứng SSD luôn. Dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa mỗi khi bạn khởi động lại máy tính.
 2. Có nhiều loại RAM khác nhau: DIMM, SO-DIMM, DRAM, SRAM, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5, 4GB, 8GB,…
 3. RAM thay thế cho ổ cứng lưu trữ dữ liệu tạm thời cho CPU xử lý. Sau khi xử lý xong dữ liệu từ RAM sẽ được lưu ngược lại vào ổ cứng để lưu trữ lâu dài.
 4. Lựa chọn RAM theo các tiêu chí: giá thành, nhu cầu sử dụng, cấu hình hệ thống mong muốn.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy bình luận ở phía bên dưới bài viết này nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết chia sẻ kiến thức tin học tiếp theo !

CTV: Trần Thanh Bình – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/dan-cong-nghe/ram-may-tinh-la-gi.html

Add Comment