Tại sao Windows 11 lại không hỗ trợ các CPU đời cũ?

Windows 11 hiện đang là phiên bản hệ điều hành có yêu cầu khắt khe nhất về phần cứng, cũng như tính bảo mật.. tính cho tới thời điểm hiện tại.

Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho những tín đồ yêu công nghệ hiện nay, bởi thế giới Internet giờ đã “tiến hóa” ghê gớm lắm rồi. Nếu Windows không chịu tăng tính bảo mật mạnh mẽ hơn thì rất dễ bị “xâm hại” và làm lộ thông tin người dùng.

Ngoài việc yêu cầu máy tính phải hỗ trợ Windows chuẩn UEFI, chip bảo mật TPM 2.0… thì Windows 11 cũng chỉ hỗ trợ chính thức cho các dòng CPU Intel thế hệ mới.

Cụ thể là từ đối với chip Intel thì chỉ hỗ trợ các dòng Chip thế hệ thứ 8 trở lên, còn CPU AMD Ryzen thì từ series 2000 trở đi. Vậy lí do chính là gì mà Windows 11 lại ra quyết định không hỗ trợ các CPU đời thấp hơn?

#1. Windows 11 hỗ trợ những CPU nào?

Ngay sau sự xuất hiện của Windows 11, Microsoft đã đưa ra thông báo về các loại CPU chắc chắn sẽ hỗ trợ Windows 11 như sau. Bạn có thể tham khảo để xem liệu CPU của mình có được hỗ trợ hay không:

Intel ra mắt chip Core i thế hệ 8 từ năm 2017 và chip Ryzen series 2000 của AMD thì được ra mắt từ năm 2018.

=> Chính vì vậy việc giới hạn CPU của Windows 11 sẽ khiến cho một lượng lớn người dùng khó tiếp cận được Windows 11 cho đến thời điểm hiện tại.

#2. Nói một chút về CPU đời cũ

tai-sao-windows-11-khong-ho-tro-cpu-cu (3)

Như vậy thì nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Liệu các yêu cầu về bảo mật như thế có thực sự cần đến một CPU đời mới như vậy hay không?

Các bạn có nhớ vụ bê bối của Intel về lỗi thiết kế và đã gây ra các cuộc tấn công Spectre và Meltdown hay không?

Microsoft đã nhanh chóng phát hành các bản vá cho các CPU bị ảnh hưởng với “cái giá phải trả” là hiệu suất của máy tính bị giảm đi rất nhiều.

Intel thì cho biết, lỗ hổng Meltdown và Spectre đã được sửa chữa hoàn toàn kể từ CPU đời thứ 8 trở lên, và họ đã có những thay đổi phần cứng của các CPU đời mới này.

Trong khi đó, Microsoft không muốn nói cho người dùng biết rằng CPU đời cũ chạy Windows 10 là không an toàn như những CPU đời mới, vì điều này sẽ làm doanh số của Windows 10 giảm xuống.

Chính vì vậy, Microsoft đã âm thầm muốn người dùng chuyển qua các dòng CPU mới hơn để tránh các cuộc tấn công nói trên lặp lại, đó cũng là một phần lý do họ đã giới hạn số lượng CPU chạy được trên Windows 11.

#5. Thời gian khai tử của Windows 10

Microsoft đã công bố thời gian khai tử Windows 10 là vào ngày 14/10/2025. Sau thời gian này, Windows 10 sẽ không còn nhận được bất kì bản cập nhật bảo mật nào nữa.

Chính vì thế, mọi người không cần phải quá lo lắng nếu máy tính không đủ cấu hình để lên Windows 11 nữa rồi, bởi vì còn tận 4 năm nữa thì Windows 10 mới bị khai tử cơ. Thỏa mái mà dùng ᵔᴥᵔ

#6. Lời kết

OK, thì theo mình đó là những lí do vì sao Windows 11 lại không hỗ trợ các đời CPU đời cũ. Còn các bạn nhận định thế nào, tại sao Windows 11 lại không hỗ trợ các con Chip đời cũ?

Hi vọng mọi người hãy comment để thảo luận cùng mình, có như vậy thì mình mới hoàn thiện hơn ở các bài viết tiếp theo. Thank you 🙂

CTV: Hoàng Tuấn – Blogchiasekienthuc.com
Edit by Kiên Nguyễn

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

/* loading facebook sdk */
(function(d, s, id)
var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0];
if (d.getElementById(id)) return;
js = d.createElement(s);
js.id = id;
js.src=”https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js#xfbml=1&version=v3.1&appId=1594797160531594&autoLogAppEvents=1″;
fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs);
(document, ‘script’, ‘facebook-jssdk’));

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/tai-sao-windows-11-khong-ho-tro-cpu-doi-cu.html

Add Comment