Tắt tính năng cài phần mềm bằng gói MSI trên Windows 10

Cũng như các hệ điều hành khác, khi sử dụng Windows 10 thì chúng ta cũng phải cài đặt các phần mềm từ bên ngoài vào để thay thế các phần mềm mặc định, hoặc là cài thêm những phần mềm chuyên dụng để phục vụ cho công việc bạn đang làm, cho tựa game bạn yêu thích…

Kho phần mềm dành cho Windows thì cứ phải gọi là “bố của khổng lồ”, nó nhiều nhất trong tất cả các hệ điều hành đang có hiện nay.

Mỗi phần mềm thì lại có một cách cài đặt vào hệ thống khác nhau, có thể là chạy file thực thi setup.exe từ bộ cài, thậm chí có một số phần mềm bạn có thể chạy file *.exe là sử dụng được luôn mà không cần phải cài đặt tiếp (đây là phần mềm dạng Protable).

…. Hay là bạn cũng có thể cài ứng dụng/ phần mềm từ chợ ứng dụng Microsoft Store và ngoài ra, các phần mềm cũng có thể được cài đặt từ gói MSI với sự hỗ trợ của công cụ Windows Installer.

Mặc dù nó đã xuất hiện từ khá lâu và những người mới dùng Windows sau này thì không biết đến cách này vì không có nhiều phần mềm sử dụng định dạng MSI trên Windows nữa.

Thế nên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tắt hẳn tính năng cài đặt phần mềm bằng gói MSI luôn nhé !

I. Làm thế nào để tắt tính năng cài đặt phần mềm bằng gói MSI trên Windows 10?

Windows Installer hay MSI (xuất phát từ tên cũ Microsoft Installer) là một dịch vụ chạy nền (Background Service) của Windows quản lý cho việc cài đặt, sửa chữa và gỡ cài đặt các phần mềm đã cài bằng gói MSI trên hệ thống.

Xuất hiện lần đầu tiên trên phiên bản Windows 2000 với cái tên Microsoft Installer, tính đến nay cũng đã hơn 20 năm rồi. Quả là một chặng đường dài !

Tất nhiên ở năm 2020 nó vẫn còn tồn tại và hoạt động tốt trên hệ điều hành mới nhất của Microsoft, vậy nên bạn vẫn hoàn toàn có thể cài đặt được các phần mềm có sử dụng bộ cài *.msi

Nhưng như mình có nói ở đầu bài viết, giờ có khá ít phần mềm sử dụng bộ cài MSI nên chúng ta cũng không cần thiết phải giữ lại Windows Installer chạy nền trong Windows làm gì cả.

Hơn nữa, trong một số trường hợp, Windows Installer đột nhiên ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống phần cứng mặc dù không có phần mềm nào sử dụng nó. Điều này khiến máy tính bị chạy chậm hơn trong một vài trường hợp..

Và để khắc phục cho tình trạng này thì bạn có thể tham khảo 2 cách tắt vĩnh viễn Windows Installer trên Windows 10 dưới đây. Khi nào bạn cần cài đặt thì vẫn có thể kích hoạt lại được một cách nhanh chóng !

Lưu ý là bạn chỉ cần chọn thực hiện 1 trong 2 cách trên mà thôi nhé !

#1. Tắt Windows Installer bằng Group Policy Editor

Group Policy Editor là một trong những công cụ giúp người dùng tùy biến hệ thống cực kỳ mạnh mẽ trên hệ điều hành Windows 10, và tất nhiên là nó hoàn toàn có thể giúp chúng ta tắt đi tính năng cài đặt phần mềm bằng gói MSI rồi.

Thực hiện:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở Group Policy Editor bằng cách mở hộp thoại RUN (nhấn tổ hợp Windows + R) lên => và nhập vào lệnh gpedit.msc => rồi bấm OK là xong.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhập từ khóa gpedit.msc vào ô tìm kiếm của Windows Search (Windows +S) cũng truy cập được công cụ này nha.

tat-tinh-nang-cai-phan-mem-bang-goi-msi-tren-windows-10 (6)

+ Bước 5: Làm xong bước trên thì bạn hãy đóng trình chỉnh sửa Registry và khởi động lại Windows khi có thể để những thay đổi này có hiệu lực nhé.

Vâng, khi muốn cài phần mềm nào đó dưới dạng *.msi thì hãy vào đây và xóa khóa DisableMSI đã tạo đi là được.

II. Lời kết

Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách tắt tính năng cài đặt phần mềm bằng gói MSI trên Windows 10 rồi nha. Rất là đơn giản vậy thôi 🙂

Tất nhiên là mình cũng không khuyến khích các bạn tắt vì có lúc chúng ta sẽ cần dùng đến. Tắt thì cũng không có vấn đề gì cả, chỉ sợ tới lúc cần dùng bạn lại không nhớ cách bật lại tính năng này ở đâu thì cũng hơi mệt đó 😛

Vậy nên chỉ trong trường hợp Windows Installer khiến hệ thống máy tính  của bạn chạy chậm thì bạn mới tắt thôi nhé.

Hy vọng là bài viết này sẽ có thể giúp ích cho các bạn. Nếu thấy nó hay đừng quên chia sẻ để nhiều người biết đến thủ thuật này nhé. Chúc các bạn thành công !

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !

Nguồn: https://blogchiasekienthuc.com/thu-thuat-may-tinh/cach-tat-windows-installer-tren-windows-10.html

Add Comment