Cách tạo sitemap cho trang web

Một số CMS tự tạo sitemap cho bạn. Chúng được tự động cập nhật khi bạn thêm hoặc xóa các trang và bài đăng khỏi trang web. Nếu CMS của bạn không làm điều này, thì thường có một plugin có sẵn để giải quyết vấn đề.

Sau đây là cách tạo một số loại sitemap chính.

Làm sao để tạo sitemap cho website?

1. Cách tạo file .xml sitemap

Tạo một sitemap XML không quá khó khăn nếu bạn biết cách. Về cơ bản, nó có một danh sách các URL được viết theo định dạng code.

File này thường được gọi là sitemap.xml và nằm trong thư mục root của trang web (bên cạnh index.html).

Sitemap XML về cơ bản là một danh sách các URL được viết theo định dạng code
Sitemap XML về cơ bản là một danh sách các URL được viết theo định dạng code

Trang web của bạn đã có sitemap XML chưa?

Trước tiên, rất đáng để kiểm tra xem nền tảng mà bạn đã xây dựng trang web đã tự động tạo sitemap XML cho bạn chưa.

  • Content Management Systems (CMS – Hệ thống quản lý nội dung) như Squarespace và Shopify tự động tạo sitemap.
  • WordPress tạo sitemap thông qua các plugin (ví dụ: Yoast) và trang web của bạn có thể đã có sitemap XML nếu website được thiết lập bởi một chuyên gia web

Hãy thử nhập yourwebsite.com/sitemap.xml hoặc yourwebsite.com/sitemap_index.xml để nhanh chóng kiểm tra xem bạn đã có sitemap chưa.

Tạo sitemap XML tự động

Tạo sitemap XML bằng cách sử dụng một công cụ thu thập dữ liệu (crawl) trang web là lựa chọn thông minh, bất kể số lượng trang trong website của bạn là bao nhiêu.

Một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả cho việc này là xml-sitemaps.com, cho phép thu thập tới 500 trang miễn phí.

Bạn chỉ cần nhập URL trang web và sẽ nhận lại file sitemap.xml với tất cả các trang mà công cụ tìm thấy khi thu thập thông tin.

Tạo sitemap XML theo cách thủ công

Đừng làm điều này! Chỉ cần thu thập dữ liệu trang web bằng một công cụ phù hợp. Việc này sẽ nhanh hơn việc tìm hiểu định dạng code XML của sitemap.

Nếu bạn thực sự muốn tạo sitemap thủ công, thì sitemaps.org là chuyên gia về sitemap. Nếu bạn biết cách viết code thì hướng dẫn của họ khá đơn giản và không làm bạn mất quá nhiều thời gian.

Mẹo: Khi bạn đã có sitemap.xml như một phần của trang web, thì tất cả những gì mà còn lại phải làm là submit (gửi) URL sitemap đó tới Google.

2. Cách tạo sitemap trực quan

Tạo sitemap trực quan giúp bạn lên kế hoạch cho một trang web. Đưa tư duy của mọi người vào một sơ đồ có tổ chức sẽ chỉ ra các trang mà bạn muốn có trong website.

Bạn có thể làm điều này với bút và giấy hoặc tạo một danh sách trong file tài liệu. Nhưng cũng có các công cụ trực tuyến như trình xây dựng sitemap tại WriteMaps.com giúp bạn tiết kiệm thời gian vẽ các đường và hộp.

Bạn cũng có thể thêm ghi chú, nội dung và màu sắc vào mỗi trang… Điều này khó thực hiện hơn trong Word hoặc trên giấy!

Có các công cụ trực tuyến giúp tạo sitemap trực tuyến
Có các công cụ trực tuyến giúp tạo sitemap trực tuyến

Sau đây là một quy trình lập kế hoạch trang web nhanh chóng mà bạn có thể sửa đổi để tạo một phiên bản cho riêng mình:

1. Hãy nắm rõ mục đích của trang web (để bán sản phẩm, tạo ra khách hàng có tiềm năng kinh doanh hay cung cấp thông tin).

2. Bắt đầu với một bản nháp nhanh cho tất cả các trang bạn muốn có trong website của mình. Sau đó, xem xét tất cả những gì khách hàng/khách truy cập tiềm năng muốn trải nghiệm và làm việc với trang web của bạn.

3. Đưa bản nháp đó cho các bên liên quan chính, thành viên nhóm hoặc bất kỳ ai có thể đưa ra ý tưởng. Họ sẽ cho bạn những ý kiến hữu ích.

4. Sắp xếp cấu trúc trang tổng thể sao cho hợp lý và dễ điều hướng.

5. Bắt đầu viết một vài ghi chú cho mỗi trang, về nội dung nào nên xuất hiện ở đó (và ai chịu trách nhiệm viết phần còn lại của nội dung).

6. Dừng tại đó! Một kế hoạch nhanh về các trang cộng với nội dung là đủ để bắt đầu nói chuyện với nhà phát triển hoặc công ty web.

3. Cách tạo sitemap để điều hướng trang web – sitemap HTML

Tạo sitemap HTML là điều bạn sẽ làm để giúp khách truy cập trên trang web điều hướng. Sitemap HTML thường chỉ được sử dụng trong các trang web lớn với rất nhiều nội dung. Nếu trang web của bạn ở mức trung bình hoặc nhỏ (giả sử ít hơn 100 trang nội dung) thì chỉ cần dựa vào các menu và khả năng điều hướng tốt là ổn.

Sitemap HTML chỉ là một danh sách các liên kết được tổ chức khổng lồ.

Cách thông minh để tạo sitemap HTML

Thật không may, một số nền tảng (như Squarespace) không cung cấp sitemap HTML. Vì vậy, bạn sẽ cần thêm một trang mới và thêm nội dung của sitemap HTML vào đó.

Có những công cụ miễn phí để thu thập dữ liệu trang web và cung cấp cho bạn danh sách các trang. Hãy thử check-domains.com/sitemap. Dán vào URL trang web và đánh dấu vào HTML sitemap trước khi bạn bắt đầu thu thập dữ liệu. Sau đó dán nó vào trang mới.

Mẹo: Hãy tìm kiếm cách tạo sitemap HTML trên nền tảng cụ thể của bạn – vì ai đó chắc chắn sẽ thực hiện điều đó trước đây!

Tạo sitemap HTML là điều bạn sẽ làm để giúp khách truy cập trên trang web điều hướng
Tạo sitemap HTML là điều bạn sẽ làm để giúp khách truy cập trên trang web điều hướng

Cách thông minh hơn để tạo sitemap HTML

Các nền tảng khác có hệ sinh thái plugin/tiện ích mở rộng, gần như luôn có tùy chọn tạo sitemap HTML.

Ví dụ với WordPress:

1. Cài đặt và kích hoạt plugin có tên Hierarchical HTML Sitemap hoặc WP Sitemap Page.

2. Tạo một trang mới có tên Sitemap và theo hướng dẫn của plugin để thêm code ngắn vào đó.

3. Xuất trang và xem sơ đồ trang web HTML mới của bạn!

Nguồn: https://quantrimang.com/tao-sitemap-172640

Add Comment