Cuộc chiến iOS và Android rồi sẽ kết thúc như Mac và Windows? – VnReview

Cuộc chiến giữa máy tính Mac và Windows giờ đây đã kết thúc khi hai dòng máy tính này không còn đóng vai trò tối quan trọng trong lựa chọn của người tiêu dùng. Nhiều chuyên gia công nghệ nhận định iOS và Android cũng sẽ đi theo xu hướng đó.  

Vào những năm cuối thập kỷ 90, rất nhiều người sở hữu máy tính cá nhân (PC) cài hệ điều hành Windows 95. Tuy nhiên, cũng khá nhiều người dùng dòng máy Mac của Apple, mà tiêu biểu là mẫu iMac nhiều màu sắc được Apple cho ra mắt sau khi Steve Jobs trở lại công ty.

Steve Jobs với chiếc iMac năm 1998

Hồi đó, máy tính Windows ngoài phần mềm văn phòng còn có nhiều game rất hay. iMac cũng có một game nổi tiếng là “Marathon”. Đã có những tranh cãi “nảy lửa” giữa những người sử dụng về chất lượng các game cũng như phần mềm trên máy Windows và Mac. Người ủng hộ Mac nói rằng Mac tuy ít phần mềm nhưng toàn là “hàng chất lượng”. Còn người ủng hộ Windows PC cho rằng phần mềm Windows linh hoạt hơn nhiều. Cuộc tranh cãi giữa hai phe cứ thế kéo dài.

Đến cuối thập niên 2000, Apple đổ thêm dầu vào lửa khi thực hiện một quảng cáo có tên là “Hãy lấy Mac” (Get a Mac). Trong quảng cáo này, hai diễn viên John Hodgman và Justin Long thực hiện các tác vụ trên Windows PC và Mac để “dìm hàng” Windows. Đây là một chương quan trọng trong câu truyện về sự hồi sinh của Apple. iMac đã kéo Apple trở lại khi công ty này đang đứng bên bờ vực của thảm họa, mở đường cho thành công xuất sắc của iPod và sau này là iPhone, đưa Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Ngày nay, hai phe vẫn “nhiệt tình đấu đá” để bảo vệ cho dòng máy tính và điện thoại mà họ yêu thích. Gần đây, khi tờ Business Insider đưa ra một nhận định rằng dòng laptop Surface Book của Microsoft đáng mua và phù hợp với đại đa số người dùng hơn dòng MacBook Pro của Apple, thì một số fan của “Táo khuyết” đã gửi email về công kích tờ báo này.

Thế giới đang chuyển động và thay đổi không ngừng. Và trong lĩnh vực máy tính cá nhân thì người dùng hiện nay có ít sự lựa chọn hơn xưa. Tại sao vậy?

Bởi vì những tác vụ mà người dùng thực hiện ngày nay dựa nhiều vào trình duyệt và đám mây. Máy Mac và Windows không còn là một sự chọn lựa tối cao giống như ngày xưa, khi mà các phần mềm đóng hộp có vai trò thống trị. Lựa chọn máy tính Windows hay Mac bây giờ giống như một sự thay đổi khẩu vị mà thôi.

Cũng tương tự như vậy, sự phát triển của các kho ứng dụng đã khiến cho cuộc chiến giữa iPhone và Android Phone không còn nhiều ý nghĩa. Các nhà phân tích đều tin rằng mối quan hệ giữa iPhone và Android là “bền vững”.

Cuộc chiến hệ điều hành cũng kết thúc

Phóng viên công nghệ Matt Weinberger của tờ Business Insider kể rằng sau nhiều năm là tín đồ của dòng máy Mac, một năm trở lại đây anh đã chuyển sang dùng thử Windows 10. Anh nhận thấy có rất nhiều thứ hấp dẫn như màn hình cảm ứng, trợ lý ảo Cortana, cách quản lý thư mục của Windows… Tuy nhiên, thỉnh thoảng anh cũng gặp phiền toái như máy tự nhiên bị treo, các trục trặc riêng của thiết bị…

Sau đó Weinberger đã quay trở lại dùng Mac OS tiếp để đảm bảo rằng anh ấy có thể sử dụng nhuần nhuyễn cả hai hệ điều hành. Cũng giống như Windows, Mac OS có nhiều điểm ưu việt như tính bền vững, khả năng thực hiện các tác vụ mượt mà, các ứng dụng hữu ích có liên quan đến iPhone như iMessage. Nhưng máy tính chạy Mac OS cũng có những nhược điểm như không có màn cảm ứng, không có trợ lý tốt như Cortana.

Tuy nhiên, cả hai hệ điều hành Windows và Mac OS đều lấp đầy những khoảng trống thị trường. Nó đều đem lại những thành công cho công ty mẹ theo cách riêng. Mac đem lợi lợi nhuận cao cho Apple giúp cho hãng này giữ vững vị thế là một công ty phần cứng hàng đầu. Windows thì có mặt ở khắp mọi nơi, từ máy tính rẻ tiền đến những thiết bị đắt đỏ như Surface Studio, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Microsoft.

Cả Windows và OS X đều giành chiến thắng. Chúng đều có những “fan cuồng” và chúng hạnh phúc khi cùng tồn tại.

Hệ điều hành trên điện thoại di động cũng vậy. Cả Apple và Google đều là người chiến thắng. iPhone mang lại cho Apple lợi nhuận kếch xù, trong khi Android chiếm tới 87% thị trường điện thoại thông minh. Mỗi công ty đều biết chính xác những gì họ muốn từ việc kinh doanh. Apple vẫn đều đều tiêu thụ iPhone, còn Google thì cung cấp cho người dùng các dịch vụ web và công cụ tìm kiếm.

Trong khi iPhone và Android có một vài tính năng khác nhau, thì phần lớn chúng vẫn chạy các ứng dụng giống nhau, kết nối các dịch vụ giống nhau. Mỗi hệ điều hành có ưu điểm và nhược điểm của nó, nhưng chúng đều đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng.

Có thể bạn thấy Facebook trên iPhone tốt hơn Facebook trên Android, nhưng Facebook thì vẫn là Facebook.

Sự khác biệt nằm ở các dịch vụ

Thật vậy, các dịch vụ đã, đang và sẽ tạo ra sự khác biệt cho máy tính Windows và Mac, cũng như iOS và Android. Việc chuyển đổi giữa Windows và Mac tương đối đơn giản bởi các văn bản và ghi chú trong Windows 10 đã được lưu giữ trong dịch vụ đám mây Office 365. Người dùng không phải quá lo lắng khi đồng bộ nhạc giữa hai loại máy tính bởi dịch vụ Spotify đảm nhiệm tốt trên Mac, Windows PC và iPhone.

Đó là lý do tại sao Microsoft để cho các dịch vụ và ứng dụng văn phòng của mình có mặt trên cả iOS và Android. Apple thì cũng đang đưa dịch vụ Apple Music hoạt động trên Android. Google đầu tư rất nhiều vào trình duyệt Chrome, có thể chạy được trên cả Windows và Mac OS và các dịch vụ web như Google Photos.

Spotify là một trong số những dịch vụ được cung cấp trên nhiều nền tảng, có thể đồng bộ giữa các thiết bị

Khi hệ điều hành không còn quan trọng, người dùng có thể tự do lựa chọn bất cứ dịch vụ nào, vào bất cứ thời điểm nào họ muốn. Nói cách khác, khi chọn mua một chiếc máy tính hay điện thoại thông minh, người dùng sẽ tìm đến nhà bán lẻ mang lại cho họ nhiều lợi ích nhất.

Vì vậy hãy nhớ rằng bạn không nợ các công ty công nghệ lớn bất cứ điều gì. Hãy để họ phục vụ bạn, theo cách mà bạn muốn!

Đăng Khoa

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2035994/cuoc-chien-ios-va-android-roi-se-ket-thuc-nhu-mac-va-windows

Add Comment