Dư luận Hàn Quốc nhận định gì về cú “phốt” Samsung? – VnReview

Trong suốt những ngày sau khi Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong bị bắt, tập đoàn này bằng cả hai cách trực tiếp và gián tiếp nhấn mạnh sự thiếu vắng người lãnh đạo cao nhất sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho họ và cho xã hội. Dư luận và báo chí Hàn Quốc đã nhận định về scandal này như thế nào?

Ông Chung Sun-sup, Tổng biên tập trang Chaebul.com – một trang web chuyên đánh giá về chứng khoán và những người giàu có ở Hàn Quốc – nhận định rằng nước này đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có do ảnh hưởng lớn của Samsung đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. “Nếu nói rằng việc vắng mặt của ông Lee Jae-yong đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Samsung nói riêng và nền kinh tế Hàn Quốc nói chung thì đó là một sự phóng đại, nhưng cũng có phần đúng“.

Ông Chung nói rằng Samsung có thể đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế Hàn Quốc. “Trên thị trường chứng khoán, nếu giá cổ phiếu của Samsung giảm, giá cổ phiếu của các công ty khác cũng sẽ giảm theo. Vì ông Lee nắm giữ quyền lực cao nhất ở Samsung cùng với lòng trung thành không giới hạn của công nhân, nhiều khả năng sự vắng mặt của ông ấy có thể khiến tập đoàn sa lầy“.

Tờ Korea Herald dẫn lời các quan chức Samsung cho biết việc ông Lee bị bắt đã khiến hoạt động của tập đoàn lâm vào bế tắc, bởi vì ông không chỉ là người thừa kế hợp pháp mà còn là người có quyền ra quyết định cao nhất và duy nhất cho những chiến lược quan trọng của tập đoàn.

Sự vắng mặt của ông đồng nghĩa với mọi hoạt động kinh doanh trong tương lai của Samsung bị trì hoãn“, một quan chức giấu tên của tập đoàn cho biết. “Không một ai ở Samsung hiện nay có thể đưa ra quyết định cao nhất đối với các thương vụ lớn, các kế hoạch đầu tư cũng như tái cấu trúc doanh nghiệp như ông Lee. Samsung có thể đánh mất đà tăng trưởng nếu ông Lee vắng mặt lâu dài“.

Khi chưa bị bắt, ông Lee Jae-yong đang xúc tiến thương vụ Samsung mua lại công ty chế tạo xe hơi thông minh Harman International với giá 8 tỷ USD, cũng như đầu tư vào nhiều lĩnh vực mới để tạo động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp, chẳng hạn như Dược Sinh học.

Edward Kang, Trưởng phòng Quan hệ công chúng của Samsung Biologics cho biết: “Mặc dù Samsung là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, nhưng khi bước chân vào ngành Dược sinh học, chúng tôi vẫn chỉ là con số không. Phó Chủ tịch Lee đã quyết định đầu tư 3 nghìn tỷ won vào Samsung Biologics và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh bằng cách ký hợp đồng với hai công ty dược Roche Holding và Bristol Myers Squibb năm 2013. Nếu không có ông ấy chúng tôi đã không có những hợp đồng này“.

Việc ra quyết định nhanh chóng từ một người lãnh đạo tối cao đã giúp Samsung chiếm vị trí dẫn đầu trong một ngành công nghiệp phát triển nhanh. Sự phụ thuộc vào một lãnh đạo duy nhất ở Samsung cũng đồng hành với sự phụ thuộc của đất nước Hàn Quốc vào một tập đoàn duy nhất.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau khi ông Lee Jae-yong bị bắt, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) nêu rõ: “Việc bắt giữ ông Lee không chỉ ảnh hưởng đến Samsung mà nó còn gây ra nhận thức xấu về doanh nhân và dập tắt tinh thần khởi nghiệp“.

Lý do mà KITA nhấn mạnh vai trò của Samsung trong nền kinh tế Hàn Quốc rất đơn giản. Xét về góc độ kinh tế, doanh thu của Samsung chiếm 20% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc. Riêng doanh thu của Samsung Electronics đã tăng ấn tượng từ mức 46,4 nghìn tỷ won năm 2001 lên 201 nghìn tỷ won năm 2016. Lợi nhuận của của hãng cũng tăng từ mức 3,95 nghìn tỷ won lên mức 29,2 nghìn tỷ won giai đoạn 2001 – 2016.

Nếu tính theo thu nhập hàng năm thì Samsung Electronics đã theo sát Apple và bỏ xa General Motors. Gần 90% doanh số bán hàng của Samsung Electronics là ở thị trường nước ngoài.

Tác động thị trường

Cho dù các phương tiện truyền thông đưa tin dày đặc về vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Lee, thị trường Hàn Quốc may mắn thay vẫn khá ổn định.

Giá cổ phiếu của Samsung đã đi xuống từ hôm 26/1 sau khi đạt đỉnh 2 triệu won. Nó giảm xuống mức 1.893.000 won vào ngày ông Lee bị bắt. Tuy nhiên cổ phiếu đã phục hồi lên mức 1,96 triệu won tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/2.

Theo Kim Dong-won, một nhà phân tích của KB Research, vụ việc của ông Lee Jae-yong sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, nó sẽ không ảnh hưởng nhiều khi Samsung tiếp tục làm ăn có lãi nhờ nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường về chip bộ nhớ và màn hình vào năm 2018. “Nhà đầu tư có thể có cảm giác tiêu cực trong ngắn hạn, nhưng khi giá cổ phiếu giảm xuống thì đó lại là cơ hội cho họ khi mà Samsung cho thấy bức tranh sáng sủa từ nay đến năm 2018“. Ông Kim cho rằng giá cổ phiếu của Samsung có thể lên mức 2,4 triệu won.

Các hãng thẩm định nước ngoài như Fitch và S&P đã đánh giá triển vọng của Samsung ở mức A+, trong khi hãng Moody vẫn duy trì mức đánh giá A1.

Vì hoạt động kinh doanh của Samsung được các công ty con thực hiện riêng biệt, nên sự vắng mặt của ông Lee sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Samsung có 75 tỷ USD tiền mặt trong ngân quỹ, đủ để thanh toán số nợ và các chi phí cho năm 2017.

Đăng Khoa

Nguồn: http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2083932/du-luan-han-quoc-nhan-dinh-gi-ve-cu-phot-samsung

Add Comment