40 sự thật thú vị bạn chưa biết về Mặt Trời

Sở hữu lẽ hầu không còn mọi người chỉ biết Mặt Trời là ngôi sao sáng và to nhất trong Hệ mặt trời, cung cấp ánh nắng và nhiều dưỡng chất – hóa chất nên thiết đối với sự sống trên Trái Đất. Trên thực tế, mang rất nhiều vấn đề về Mặt trời sẽ thực hiện bạn choáng váng ko thể tưởng tượng được lúc nghe tới.

Mặt trời nằm trên trung tâm Hệ mặt trời, nắm một vai trò rất trọng yếu trong việc duy trì sự phát triển trên Trái Đất. Quả cầu lửa này đánh dấu quãng thời gian đã từng trôi qua, cung cấp những chất và ánh sáng nên thiết để nuôi dưỡng con người hay động – thực vật trên hành tinh của chúng ta. Ngoài ra, Mặt trời cũng tạo ra một số hiệu ứng hình ảnh vô cùng đẹp trên bầu trời – lúc nghĩ về tất cả những gì mà Mặt trời đã từng thực hiện đối với loài người, bạn hãy thử hiểu rằng tại sao một số nền văn hóa cổ lại tôn thờ Mặt trời như một vị thần. Và lúc tham khảo được những sự thật thú vị về Mặt trời dưới đó, dĩ nhiên hẳn bạn cũng sẽ ngạc nhiên về ngôi sao của chúng ta hay những chủng tộc cổ xưa. Hãy cùng xem qua 40 sự thật thú vị về Mặt Trời hãy thử bạn chưa biết nhé!

Những sự thật thú vị về hệ mặt trời

1. Thật đáng kinh ngạc, trọng lượng của Mặt Trời nặng tới 1.989.100.000.000.000.000.000 tỷ kg, sắp thông qua trọng lượng của 330.060 Trái Đất!

2. Nếu phía trong Mặt Trời hoàn toàn rỗng, hãy thử lấp đầy nó thông qua 960.000 Trái Đất dạng hình cầu. Tuy nhiên, nếu Trái đất bị ép lại phía trong Mặt trời rỗng hãy thử lấp đầy thông qua 1.300.000 Trái Đất dạng dẹt, ko mang ko gian bị tiêu hao.

three. Diện tích bề mặt Mặt Trời lớn gấp 11.990 lần so với không gian bề mặt Trái Đất.

4. Mặt Trời của chúng ta chỉ là một trong 100 tỷ ngôi sao trong dải ngân hà Milky Way.

5. Nhiều người đối với rằng mang 9 hành tinh quanh quanh Mặt Trời trong hệ Mặt Trời đó là: sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Tuy nhiên, theo khoa học chỉ mang eight hành tinh bởi vì sao Dinhanh Vương (Pluto) – vẫn còn gọi là hành tinh lùn – lạc quỹ đạo so với eight hành tinh vẫn còn lại nên bị đá ra khỏi Hệ Mặt Trời. [Khoa học vũ trụ: Thứ tự động của eight (hoặc 9) hành tinh trong Hệ Mặt Trời]

6. Ngoài sao Dinhanh Vương vẫn còn mang 4 ngôi sao nữa xoay quanh Mặt Trời nhưng đều luôn bị lạc quỹ đạo, đó là: Ceres (hành tinh lùn nhỏ nhất), Haumer, Makemake và Eris.

7. Mặt trời mang kích thước, hình dạng, độ sáng, nhiệt độ, độ tuổi và khoảng phương pháp hoàn toàn phù hợp để tồn tại sự sống trên Trái Đất. Nếu một trong những chỉ số này bị sai lệch, dù chỉ là một sai lệch rất nhỏ thì mang lẽ sự sống trên Trái Đất của chúng ta đã từng ko tồn tại.

Những sự thật thú vị về hệ mặt trời

eight. Mặt Trời được hình thành và mang một “vòng dòng” tương tự động giống với những ngôi sao nữa: nó ngay khi thông qua một đám mây bụi khí gọi là Tinh vân. Ban đầu, đám mây bụi này rất dày đặc, nhiệt độ vào khoảng -226 độ C. Sau đó tại lực hút giữa hạt này và hạt kia, những phần của đám mây ngay khi va chạm vào nhau và tạo thành những cụm gọi là “Proto-Stars – sao nguyên gốc“.

9. Trong quy trình va chạm của “Proto-Stars – sao nguyên gốc“, năng lượng hấp dẫn được chuyển hóa, ma sát sinh ra nhiệt và những cụm “sao gốc” này cháy khét sáng lên tạo thành màu sắc đỏ. Cứ tiếp tục như vậy đối với tới lúc sức nóng đủ tạo ra phản ứng hạt nhân phía trong lõi thực hiện mất đi lực hút tự động nhiên và như thế những cụm “sao gốc” dần dần hình thành nên một ngôi sao to lớn gọi là Mặt Trời hiện tại.

10. Với hơn 4.6 tỷ năm tuổi, Mặt Trời được coi là một ngôi sao lùn “trung niên” – nghĩa là Mặt Trời đã từng “sống” được nửa cuộc dòng và hiện nay được biết tới như một ngôi sao lùn vàng.

11. Khi Mặt Trời thiêu đốt không còn tất cả lượng khí hidro phía trong, nó sẽ chuyển sang đốt khí heli trong khoảng 130 triệu năm nữa. Trong khoảng thời gian đó, Mặt Trời sẽ trở nên to lớn tới nỗi nuốt chửng cả sao Thủy, sao Kim và Trái Đất. Lúc đó Mặt Trời sẽ trở thành “Sao to đỏ“.

12. Sau lúc Mặt Trời đã từng chuyển sang giai mẩu “Sao to đỏ“, vỏ ngoài của Mặt Trời sẽ bị đẩy ra (tương ứng thoái hóa) và phần lõi sẽ từ từ co lại. Quá trình này được biết tới như một hành tinh tinh vân, được định nghĩa như một vỏ khí nóng bị trục xuất khỏi một ngôi sao và trải qua giai mẩu cuối trong sự tiến hóa của một ngôi sao.

13. Trong giai mẩu này, phần lõi vẫn còn lại của Mặt Trời vẫn giữ được khối lượng to của nó, nhưng chỉ xấp xỉ thông qua khối lượng của hành tinh Trái Đất. Lúc này, Mặt Trời sẽ được bao quanh bởi những đám tinh vân và được gọi là một ngôi sao lùn trắng (White Dwarf).

Những sự thật thú vị về hệ mặt trời

14. Khối lượng khí to của Mặt Trời nhận được tới 99.86% tổng khối lượng khí của toàn bộ phận hệ Mặt Trời.

15. Mặt Trời bao gồm khoảng 75% khí hidro và 25% khí heli, những kim loại nữa chỉ nhận được 0.1% khối lượng khí của Mặt Trời.

16. Mặt Trời được bao quanh bởi một luồng plasma cực mạnh, được gọi là “corona” (vầng hào quang) – trong tiếng Latin nghĩa là “vương miệng“. Vầng hào quang “corona” của Mặt trời hãy thử vươn xa hàng triệu cây số trong ko gian và đơn giản nhìn thấy nhất trong tình huống nhật thực toàn phần.

17. Tuy nhiên, mang một thiết bị tương tự động kính thiên văn được gọi là coronaghaph, với chiếc kính này bạn hãy thử đơn giản nhìn thấy được những gì nằm sắp nhất với Mặt Trời mà ko bị lóa hoặc hỏng mắt. Ngoài ra, bạn vẫn còn hãy thử chiêm ngưỡng những hành tinh nữa, thậm chí là xem sắp sao chổi.

Hệ mặt trời

18. Với khoảng phương pháp 150 triệu km tính từ Mặt Trời tới Trái Đất, ánh sáng đi từ Mặt Trời phải mất tới eight phút 20 giây new chạm tới bề mặt Trái Đất.

19. Mặc dù những tia sáng (bao gồm tia hồng ngoại và tia cực tím) từ Mặt Trời chỉ mất chưa đầy 10 phút để chạm được tới Trái Đất, nhưng phải mất tới hàng triệu năm để những tia này xuất phát từ lõi Mặt Trời ra tới bề mặt.

20. Khoảng phương pháp trung bình từ Mặt Trời tới Trái Đất khoảng 150 triệu km, nhưng trên thực tế, khoảng phương pháp này luôn mang sự xê dịch đáng kể. Lý tại là vì Trái Đất xoay quanh Mặt Trời tạo thành một hình elip nên khoảng phương pháp hãy thử bị thay đổi đổi, sắp nhất là 147 triệu km và xa nhất là 152 triệu km. Khoảng phương pháp giữa Mặt trời và Trái Đất vẫn còn được tính thông qua đơn vị thiên văn (Astronomical Unit – AU).

21. Nếu khởi hành từ Trái Đất thông qua một chiếc máy bay thường gặp mang vận tốc 664km/h, chúng ta phải mất tới 20 năm đi ko ngừng nghỉ new tới được Mặt Trời.

22. Đường kính xích đạo của Mặt Trời suýt soát thông qua đường kính hai cực của nó khoảng 10 km, nghĩa là Mặt Trời tương ứng là một quả cầu thông minh. Nhưng hiện tại, Mặt trời ko phải là quả cầu thông minh nhất trong Hệ mặt trời, bởi quả cầu thông minh nhất chính là sao Kim.

23. Hành tinh Trái Đất của chúng ta mất 24 tiếng để xung quanh trục của nó, vẫn còn Mặt Trời phải mất tới 25 ngày để xung quanh trục của nó. Nhưng 25 ngày là trên vùng xích đạo; vẫn còn trên 2 cực Mặt Trời phải mất tới 36 ngày new quay không còn được một vòng. Vấn đề này chính là lý tại tại sao vận tốc quay của Mặt Trời tỷ lệ nghịch với vĩ độ. Khi kết hợp với độ nghiêng của trục Mặt trời, vĩ độ càng quá cao thì vận tốc quay càng chậm. Hãy thử tưởng tượng rằng nếu bạn nạp một chiếc bút chì xuyên qua quả táo một góc, nó sẽ nhô ra trên phần đỉnh và phần đáy của quả táo. Trên sự thật, nếu xoay quả táo, phần giữa của quả táo sẽ quay nhanh hơn so với phần góc của quả táo.

Mặt trời mất bao nhiêu thời gian quay quanh trục

24. Mặt Trời phương pháp tâm thiên hà khoảng 24 tới 26 nghìn năm ánh sáng và phải mất tới 225 – 250 triệu năm Mặt trời new hãy thử hoàn thành một vòng quay.

25. Giả sử Mặt Trời quay xung quanh tâm thiên hà Milky Way mất tới 225 – 250 triệu năm với vận tốc trung bình 220 km/giây (khoảng 136.7 dặm/giây).

26. Năng lượng trong lõi Mặt Trời được tạo ra bởi những phản ứng hạt nhân lúc hạt hidro bị đốt cháy khét thành hạt heli. Khi đó, Mặt Trời hãy thử sản xuất ra khoảng 386 tỷ MW (megawatt).

27. Trên thực tế, khí heli nhẹ hơn khí hidro nên lúc hạt hidro tổng hợp lại thành hạt heli trong lõi Mặt Trời, khối lượng của nó sẽ giảm đi một tối thiểu.

28. Trong quy trình xảy ra phản ứng hạt nhân trên Mặt trời, nhiệt độ lõi hãy thử lên tới 150 triệu độ C.

29. Bề mặt của Mặt Trời mang nhiệt độ khoảng 5.500 độ C, mặc dù trên đó dường như mát hơn nhiều so với phần lõi.

30. Những phản ứng hạt nhân trong lõi của Mặt Trời gây ra sức nóng kinh khủng và thực hiện lõi nở ra. Nếu ko mang lực hút to phía trong thì Mặt Trời đã từng phát nổ như một quả bom.

31. Mặt Trời mang từ trường rất mạnh, đó là lý tại tại sao xảy ra tình huống bão từ. Trong khoảng thời gian tình huống bão từ xảy ra, chúng ta hoàn toàn hãy thử nhìn thấy bão từ trên Mặt Trời thông qua hình ảnh: chúng là những nốt màu sắc đen nhỏ hoặc vẫn còn gọi là “Sunspots – vết đen Mặt Trời”. Trong cơn bão từ, những đường sức từ sẽ xoắn và quay mạnh tương tự động như lốc xoáy trên Trái Đất vậy.

Mặt Trời có từ trường rất mạnh

32. Số lần mang bão từ “Sunspots – vết đen Mặt Trời” trên Mặt Trời nhiều nhất lặp đi lặp lại trong vòng 11 năm, mang nghĩa là Mặt trời mang một chu kỳ thực hiện hành vi đó trong vòng 11 năm 1 lần.

33. Đôi lúc Mặt Trời tạo ra một thứ gì đó được gọi là gió mặt trời, đó là những luồng hạt tích dòng điện như proton và electron, được đẩy ra và “thổi” khắp hệ Mặt Trời với vận tốc khoảng 450km/s.

34. Những cơn gió mặt trời này được tạo ra lúc những hạt proton và electron tích đủ dòng điện và động lực để hãy thử thoát khỏi trung tâm Mặt Trời, vượt ra khỏi sức hút to của nó.

35. Những cơn gió từ Mặt Trời hãy thử gây ra tình huống nhiễu sóng trên Trái Đất và thực hiện rối loạn quỹ đạo của tàu vũ trụ.

36. Ngoài ra, gió mặt trời cũng tạo ra một số tình huống cực quang trên những vùng cực, tình huống đuôi sao chổi và Aurora Borealis hoặc The Northern Lights (“Tia Cực Bắc”, theo tiếng Latin là “bình minh phương bắc”) cũng chính là tại những cơn gió này gây ra.

Hiện tượng gió mặt trời

37. Những hành tinh giống Trái Đất mang từ trường mạnh thường thực hiện chệch hướng những cơn gió từ Mặt Trời, thực hiện chúng bị đẩy ngược lại và ko thể tiếp xúc với bề mặt hành tinh.

38. Trong suốt lịch sử nhân loại, Mặt Trời mang ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn hóa cổ. Mặt Trời thường được xem là Đấng ban sự sống và nhiều nền văn hóa thời xưa tôn vinh Mặt Trời như một vị thần. Người Ai Cập thờ Thần Mặt Trời là Ra và thần Mặt Trời của người Aztec là Tonatiuh.

39. Từ nhiều thế kỷ trước kia, những nhà chiêm tinh coi Trái Đất là trung tâm vũ trụ và Mặt Trời luôn xung quanh Trái Đất. Họ đối với rằng Mặt Trăng là hành tinh sắp với Trái Đất nhất, tiếp đó tới sao Kim, sao Thủy hoặc Mặt Trời.

40. Giả sử Mặt Trời bị mất đi bề mặt chiếu sáng, cả thế giới sẽ chìm trong bóng tối. Mặc dù trên thực tế, bề mặt của Mặt Trời sáng tới nỗi nhìn nhiều ngày sẽ thực hiện phỏng võng mạc của bạn nhưng phía trong lõi của nó hoàn toàn đen kịt.

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc những bạn vui vẻ!

Nguồn: https://quantrimang.com/40-su-that-thu-vi-ban-chua-biet-ve-mat-troi-127699

Add Comment