Bitcoin “Crash”: Thống kê thiệt hại của Bitcoin sau 3 đợt chỉnh giá lớn của năm 2017 | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Rất nhiều biến cố đã xảy ra đến với đồng Bitcoin yêu quý của chúng ta trong 7 ngày vừa rồi. Kế hoạch triển khai SegWit2x đã chính thức bị “khai tử”, người dùng ủng hộ chain nguyên gốc ăn mừng chiến thắng và giúp giá BTC đạt mức cao nhất mọi thời đại mới $7,888. Tuy nhiên, cái gì đã đi lên thì tất yếu phải có lúc quay xuống lại.

Bitcoin sau đó bị cuốn vào vòng xoáy giảm giá đến 29%, khiến vốn hoá thị trường của đồng tiền điện tử số 1 thế giới mất đến 38 tỉ USD. Bitcoin Cash theo đó chộp lấy thời cơ để tăng trưởng, thế nhưng đến hiện tại, mọi chuyện có vẻ đang dần quay trở lại trật tự cũ của nó.

Không phải lần sụt giảm nghiêm trọng nhất

Kể từ thứ Sáu qua, giá Bitcoin đã giảm đến tận 29% khi thị trường dần phản ứng lại với sự thật rằng kích thước block sẽ không được kéo giãn thêm một tí nào nữa. Do đó, phản ứng hợp lý là chuyển sự tập trung sang cho người “đàn em” 8 MB của nó, Bitcoin Cash.

Cuối tuần qua cũng quả thật là một khoảng thời gian bận rộn cho Bitcoin Cash, altcoin mà đã tăng giá đến 40%, thậm chí có lúc còn vượt mặt luôn cả Ethereum để trở thành đồng tiền thuật toán có vốn hoá lớn thứ hai thế giới, đạt 30 tỉ USD.

Bitcoin Classic, vừa mới ngừng hoạt động cách đây mấy ngày, tự tin vào triển vọng của altcoin này đến mức đưa ra dự đoán rằng BCH sẽ đủ sức để vượt mặt BTC chỉ sau 6 tháng nữa.

Bitcoin & Bitcoin Cash - anh em cùng một nhà mà giờ lại như kẻ thù không đội trời chung.
Bitcoin & Bitcoin Cash – anh em cùng một nhà mà giờ lại như kẻ thù không đội trời chung.

Tuy nhiên, bất chấp đợt giảm 38 tỉ USD vừa rồi, đồng Bitcoin trong năm nay đã có lúc lâm vào tình cảnh tồi tệ hơn.

Vào tháng 9, sau khi sống sót qua sự kiện fork Bitcoin Cash, Bitcoin sụt giá đến tận 40% sau khi xuất hiện tin tức Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước ngừng hoạt động, bên cạnh đó là những lời cay nghiệt “như thêm dầu vào lửa” đến từ CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon.

Trước đó nữa, trong giai đoạn chuẩn bị cho ngày hard fork 01/08, tâm lý lo sợ và nỗi bất an vô định bao phủ tương lai của Bitcoin, làm đồng tiền số 1 thế giới cũng lại giảm 38% nữa.

Ba lần mất giá nghiêm trọng của Bitcoin trong năm 2017 lịch sử này. Ảnh: Bloomberg
Ba lần mất giá nghiêm trọng của Bitcoin trong năm 2017 lịch sử này. Ảnh: Bloomberg

Bị ép buộc phải lựa chọn

Bởi vì SegWit2x đã bị huỷ bỏ, giới đầu tư bỗng dưng lâm vào thế bất ngờ, bị động. Thế là người ta kéo nhau đi tìm một đồng tiền có thể xử lí lượng dữ liệu lớn cộng với chi phí giao dịch rẻ hơn, và liệu có cái tên nào hoàn hảo hơn Bitcoin Cash nữa không?

Tuy nhiên, những người vững tâm bám trụ lại cùng Bitcoin đành phải chấp nhận “sống chung” với SegWit, phương án mở rộng quy mô mà đã gạt bỏ những thông tin không cần thiết ra khỏi block để tăng kích thước những dường như bao nhiêu đấy vẫn là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu to lớn đến từ cộng đồng người dùng.

Những thành phần ủng hộ Bitcoin Cash thì tin cách xử lí vấn đề quy mô của họ đơn giản và gần gũi hơn với mục tiêu ban đầu của Bitcoin, vốn được Satoshi Nakamoto miêu tả trong white paper là một phương tiện thanh toán. Đây đã là một bất cập trong thời gian dài đối với Bitcoin. Nó tỏ ra quá thành công với vai trò vật lưu trữ giá trị, nhưng đổi lại phải hy sinh chức năng hoạt động như một đơn vị tiền tệ thật sự.

Và cũng giống như các altcoin khác, Bitcoin Cash được tạo ra là để giải quyết một vấn đề cụ thể, nó chính là kết quả của cuộc “nội chiến” trong cộng đồng người dùng để xem thử cái nào mới là phương án mở rộng quy mô hiệu quả nhất.

Bitcoin Cash - đồng tiền trong tương lai sẽ trở thành Bitcoin vì nó kế thừa đúng những mong muốn của Satoshi Nakamoto?
Bitcoin Cash – đồng tiền trong tương lai sẽ trở thành Bitcoin vì nó kế thừa đúng những mong muốn của Satoshi Nakamoto?

Bộ phận ủng hộ Bitcoin nguyên bản thì cho biết tầm nhìn trên là quá hạn hẹp; thay vào đó, bằng cách cải thiện Blockchain bằng SegWit, Bitcoin có thể trở thành một lớp tài sản kỹ thuật số thế hệ mới, không chỉ hỗ trợ thanh toán mà còn vô vàn chức năng khác.

Bitcoin Cash thì vẫn đang tìm chỗ đứng và thậm chí là vai trò của mình trên thị trường tiền điện tử. Thiết kế hiện tại của nó giúp xử lí nhiều giao dịch hơn, tất cả là nhờ kích thước block khổng lồ 8 MB, tuy nhiên, liệu hướng mở rộng quy mô này có thật sự hiệu quả về lâu về dài hay không, chỉ có thời gian mới có thể cho chúng ta biết.

Bơm giá rồi bán tháo

Mặc dù vậy, Bitcoin Cash không phải là không có vấn đề của riêng mình, thể hiện rõ qua đà tăng chóng mặt lên gần $2,500 để rồi té “sấp mặt” xuống còn $1,200 chỉ trong chưa đầy 36 tiếng.

Qua đây thì những kiều hình cũng đã dần xuất hiện, khi mà những người muốn sử dụng một đồng tiền làm đơn vị tiền tệ thì có thể chọn Bitcoin Cash, còn ai mà thích phương tiện cất trữ giá trị thì cứ tiếp tục chọn Bitcoin.

Theo CoinTelegraph

Nguồn: coin68.com

Add Comment