Nguyên nhân đợt “vút bay” của Bitcoin và thị trường tiền điện tử ngày 12-04-2018

Ngày 12-13/04/2018 vừa qua, chúng ta đã chứng kiến một đợt tăng giá của BTC và thị trường tiền điện tử, vậy đâu là nguyên nhân của đợt tăng giá vừa qua ?

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, nhà đầu tư nên tìm hiểu, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư. Đầu tư tiền kỹ thuật số hết sức rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thận trọng. Chúc may mắn!

Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác đều tăng mạnh vào thứ năm, không ít người tin rằng động thái này bắt nguồn từ một bài nghiên cứu cho rằng tiền mã hóa tuân theo đạo luật Hồi giáo, còn gọi là luật Sharia. 

Bitcoin đang được giao dịch quanh mức $7.834,61, tăng 12,39% vào thời điểm viết bài. Mặc dù tăng vọt, mức giá này vẫn còn thua xa giai đoạn đỉnh cao của nó là $20.000 vào tháng 12 năm 2017 và đã phải vật lộn để phục hồi kể từ khi rơi xuống dưới $6.000 vào tháng hai.

Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã tăng lên khoảng $297 tỷ, từ khoảng $269 tỷ vào thứ năm.

Mufti Muhammad Abu Bakar, cố vấn luật Sharia và giám sát tại Blossom Finance, đã xuất bản một nghiên cứu vào thứ năm rằng Bitcoin có đủ tiêu chuẩn là tiền của Hồi giáo, trừ khi bị cấm bởi chính quyền địa phương. Tiền mã hóa tương thích với lệnh cấm của Sharia đối với việc ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, ICO không được khuyến khích vì chúng rất bất ổn.

Các nhà nghiên cứu Hồi giáo đang phải vật lộn để xác định xem việc sở hữu và thu lợi từ tiền mã hóa có phù hợp với luật tôn giáo hay không. Vào tháng 12, một giáo sĩ Hồi giáo đã tuyên bố sở hữu bitcoin tương thích với tài chính Hồi giáo nhưng giáo sĩ Hồi giáo đứng đầu Ai Cập đã ra lệnh khống chế việc sở hữu bitcoin.

Trước mắt, nhà quản lý tài chính của Philipin đã đưa ra cảnh báo đối với các hoạt động cloud mining không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch quốc gia. Trong khi đó, một sàn giao dịch bitcoin ở Pakistan đã đóng cửa sau khi ngân hàng trung ương thông báo lệnh cấm đối với tiền mã hóa. Urdubit đã nói với khách hàng rút vốn “càng nhanh càng tốt.”

Nếu chính thức được chấp nhận phù hợp với luật Sharia của Hồi giáo, có thể một lượng lớn nhà đầu tư từ các nước theo đạo Hồi sẽ ồ ạt nhảy vào mua Bitcoin. Với sự giàu có của các nước dầu mỏ, giá Bitcoin có thể còn leo cao hơn do nhu cầu tăng đột biến. Người Hồi giáo rất sùng đạo, vì vậy chỉ khi nào luật tôn giáo của họ cho phép, họ mới đầu tư.

Lưu ý: đây mới chỉ là một nghiên cứu chứ chưa phải thông tin chính thức của các nước theo đạo Hồi. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng dòng tiền đầu cơ đã đổ vào tiền mã hóa sớm nhằm đón đầu khả năng nghiên cứu này trở thành hiện thực.

Các đồng tiền mã hóa khác đã lần lượt tăng mạnh, với đối thủ Ethereum, tiền mã hóa có tổng vốn hóa thị trường lớn thứ hai trên thế giới, tăng 9,98% lên $462,04 trên sàn giao dịch Bitfinex. Ripple, đồng tiền mã hóa lớn thứ ba, tăng 12,34% lên $0,56111 trong khi EOS ở mức $9,0653 tăng 26,36%.

Nguồn: icovn.net

Add Comment