Rúng động: Hoa Kỳ đang âm thầm điều tra hình sự vào các thủ đoạn đầu cơ giá Bitcoin?

Rúng động: Hoa Kỳ đang âm thầm điều tra hình sự vào các thủ đoạn đầu cơ giá Bitcoin?
.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra hình sự đề xác định xem thử các nhà đầu tư có đang thao túng giá Bitcoin cùng các đồng tiền điện tử khác, chính thức bước chân vào một phân khúc đầu tư đầy tranh cãi mà được cho là đang ngập tràn các hành vi đầu cơ sai trái, 4 nguồn tin có liên hệ với vấn đề xác nhận với hãng tin Bloomberg.

Cuộc điều tra được cho là tập trung vào những thủ đoạn mà có thể toạ ảnh hưởng lên giá giao dịch, như là tung tin đồn nhảm, hay xả ngập thị trường với những lệnh mua bán giả để lừa người khác – các nguồn tin tiết lộ, đồng thời yêu cầu Bloomberg không đăng tải danh tính vì mức độ nhạy cảm của vấn đề này.

Lũng đoạn thị trường tiền số là có thật?

Nhà chức trách Mỹ có vẻ như đang lo ngại rằng tiền điện tử có thể trở thành công cụ lừa đảo vì nhiều lí do, bao gồm những nghi ngại rằng các sàn giao dịch đều đang chủ động gian lận, những cơn biến động giá dữ dội mà có thể làm thị trường chao đảo cùng sự thiếu hụt các quy định quản lý giống như trong giao dịch chứng khoán cùng những hình thức tài sản khác.

Bitcoin ở thời điểm hiện tại đang tiếp tục trên đà thoái lui của mình trong ngày thứ Năm (24/05), chỉ còn được giao dịch quanh mức $7,409. Đồng tiền điện tử số 1 thế giới đã giảm đến 20% so với mức đỉnh $9,990 lập nên hồi ngày 05/05.

Rúng động: Hoa Kỳ đang âm thầm điều tra hình sự vào các thủ đoạn đầu cơ giá Bitcoin?
Biến động giá Bitcoin trong 48 giờ gần nhất, theo CoinMarketCap

Chính những lo ngại như trên đã là một phần động lực khiến Trung Quốc ra quyết định cấm tiền số, trong khi những nước như Nhật Bản và Hàn Quốc phải ban hành các quy định quản lý thị trường non trẻ này. Mặc dù vậy, tiền tệ kỹ thuật số vẫn tiếp tục là “cơn sốt đầu tư” tính đến thời điểm hiện tại của năm 2018, thu hút hàng nghìn người tham dự các hội thảo chuyên ngành và thu hút bao ánh nhìn từ giới tài chính phố Wall.

Giới đầu tư thông đồng với nhau để thao túng giá?

Những mánh khoé mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra chính là đặt lệnh giả (spoofing) và giao dịch “rửa trôi” (wash trading) – những hình thức gian lận mà các nhà chức trách đã giành biết bao thời gian để loại bỏ khỏi thị trường giao dịch chứng khoán và phái sinh tương lai, nguồn tin của Bloomberg khẳng định.

Spoofing là thủ đoạn mà nhà đầu tư đặt hàng loạt các lệnh mua bán rồi sau đó huỷ chúng một khi giá đã biến động theo ý họ muốn. Còn wash trading xảy ra khi nhà đầu tư gian lận bằng cách tự giao dịch với chính mình để tạo tín hiệu giả với thị trường, từ đó lôi kéo người khác nhảy vào.

Những đồng coin đang thuộc diện điều tra bao gồm Bitcoin và Ether, những người trong cuộc tiết lộ.

Người phát ngôn của cả Bộ Tư pháp lẫn Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã từ chối yêu cầu xin bình luận của Bloomberg.

Cuộc điều tra, vốn chỉ mới trong giai đoạn ban đầu, là nỗ lực pháp lý mới nhất của chính quyền Mỹ lên một ngành công nghiệp mới chớm nở mà được đón nhận nồng nhiệt bởi những người không tin tưởng giới ngân hàng cũng như bất mãn với việc chính phủ kiểm soát chính sách tiền tệ.

Quá trình tăng trưởng ngoạn mục của Bitcoin lên ngưỡng kỉ lục $20,000 hồi cuối năm 2017 với khởi điểm ban đầu chỉ từ $1,000 – đã tạo nên một cơn sốt đầu tư thực sự đối với người dân Mỹ. Điều này đã làm gia tăng những lo ngại trong các cơ quan quản lý, khi họ cho rằng nhiều người đang nhảy vào tiền điện tử nhưng không hề hay biết một chút gì về lĩnh vực này. Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã phải mở hàng chục cuộc điều tra vào những dự án ICO, do nghi ngờ rằng chúng là những âm mưu lừa đảo đội lốt các đợt phát hành token.

Chiến dịch CryptoSweep của Mỹ và Canada: Scam Coin nấp cho kĩ đi! – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

Coin68.com – Tin tức tiền điện tử mỗi ngày. Coin68 là một trang tin tức tiền điện tử, Blockchain ra đời vào năm 2017. Từ đó đến nay, Coin68 đã không ngừng xây dựng và cải thiện hình ảnh trong lòng bạn đọc – các nhà đầu tư, traders, các nhà phát triển – và trở thành một trong những trang tin tức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Theo Bloomberg

Add Comment