Đồng USD mạnh lên có làm đà tăng của Bitcoin hạ nhiệt?

Vào ngày 21/08, giá Bitcoin nhanh chóng giảm hơn 3% từ mức 11.180 về 11.511 USD trên sàn Coinbase. Đáng chú ý là vào cùng thời điểm trên, chỉ số USD Index (DXY) cũng nhanh chóng bật lên từ mức thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin đang nhộn nhịp hơn bao giờ hết
Đồng USD mạnh lên có làm đà tăng của Bitcoin hạ nhiệt?

Khi mà đồng USD tăng 1,3% từ 92,28 USD lên 93,2 USD, Bitcoin – đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới – cũng nhanh chóng có đà giảm song song với giá Vàng. Mối quan hệ tương quan cùng chiều gần đây của Bitcoin và Vàng cho thấy nhiều khả năng, đợt giảm giá gần nhất của BTC là hệ quả do đà tăng của USD.

Đồ thị nến ngày của BTC/USD
Đồ thị nến ngày của BTC/USD

Liệu một đồng Đô La mạnh có thể khiến Bitcoin đảo chiều?

Kể từ đợt điều chỉnh lớn vào thứ Năm Đen tối của Bitcoin, giới phân tích luôn cho rằng đà tăng của Bitcoin phần lớn là nhờ vào phong độ yếu kém từ đồng Đô La Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tại sàn Kraken cho biết:

“Đằng sau đà tăng này, có thể thấy độ tương quan của Vàng và Bitcoin đã chạm mốc kỉ lục trong một năm qua ở ngưỡng 0,93. Điều này diễn ra khi thị trường dần coi các tài sản này là nơi trú ẩn trong đại dịch Covid, sau những động thái từ chính phủ và đồng thời là nỗi sợ về lạm phát và một đồng đô la suy thoái.”

Tuy nhiên, trong 48 giờ qua, khi mà chỉ số Dollar Index tăng trở lại, giá Vàng cũng đã giảm sâu 3,5%. Vàng cũng là tài sản chứng kiến mức tăng khủng khiếp trong những tuần trước đó, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng bất ổn.

Chỉ số USD Index cho thấy đà hồi phục ngắn hạn của đồng Đô La
Chỉ số USD Index cho thấy đà hồi phục ngắn hạn của đồng Đô La

Nói về mối quan hệ này, Scott, Melker, một trader tiền điện tử cho rằng sự tương quan ngược chiều giữa Bitcoin và USD là mạnh mẽ hơn nếu đặt trong mối quan hệ với thị trường chứng khoán. Anh cho biết:

“Bitcoin tương quan ngược chiều với đồng Đô La là mối quan hệ còn mạnh mẽ hơn so với ý tưởng cho rằng tài sản này tương quan với thị trường truyền thống.”

Được biết, đồng USD đã tụt lại sâu so với nhiều loại tiền tệ dự trữ khác như Yên Nhật kể từ tháng 04 và giới phân tích kì vọng rằng, nếu Vàng tiếp tục giữ được đà tăng như trước đây, đồng USD sẽ bị tác động một cách vô cùng tiêu cực.

Dự đoán trong ngắn hạn cho USD

Theo Michael Hewson, giám đốc phân tích thị trường của CMC Market UK, sự hồi phục của đồng USD có thể khiến đà tăng của Vàng hạ nhiệt. Ông Hewson cho biết:

“Đà bật lên trở lại của USD có thể khiến giá Vàng suy yếu khi mà tài sản này vừa chứng kiến áp lực bán ra lớn và đang trụ tại hỗ trợ 1.920 USD/ounce. Những động thái này cần phải được chú ý nhất là khi đặt trong bối cảnh một đợt kích thích tiền tệ mới từ FED là hoàn toàn có thể xảy ra.”

Dữ liệu từ Skew cho thấy Bitcoin và Vàng đang có mức tương quan cao nhất trong những tuần qua. Nếu giá BTC và kim loại quý này tiếp tục dịch chuyển cùng chiều, nhiều khả năng là đà tăng của BTC sẽ giảm sút khi USD mạnh lên trở lại.

Karl Schamotta, giám đốc chiến lược thị trường của Cambridge Global Payment, cho biết đồng Đô La có thể chứng kiến một đợt kill short. Ông giải thích cụ thể rằng:

“Bạn có thể thấy một số lệnh short USD đã được rút lại và xu hướng này ngày càng xuất hiện nhiều trong những tháng gần đây.”

Ngoài ra, với việc nhiều chính sách hỗ trợ nhiều khả năng sẽ được công bố và sự ổn định kinh tế ngắn hạn có thể là yếu tố giúp giá USD bật lên trở lại, song liệu xu hướng này có thể tiếp diễn trong dài hạn hay không thì vẫn cần phải chờ đợi nhiều chính sách mới trong tương lai từ các nhà chức trách.

Theo Cointelegraph

Add Comment