Vitalik Buterin đứng ra bảo vệ DAO trước những chỉ trích từ giới truyền thống

Nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đứng ra bảo vệ các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), lập luận rằng trong một số trường hợp, chúng có thể hiệu quả hơn và công bằng hơn so với cấu trúc công ty truyền thống.

Vitalik Buterin đứng ra bảo vệ DAO trước những chỉ trích từ giới truyền thống
Vitalik Buterin đứng ra bảo vệ DAO trước những chỉ trích từ giới truyền thống

Về lý thuyết, các DAO được sở hữu và quản lý tập thể bởi các thành viên của họ và không có lãnh đạo trung tâm. Tất cả các quyết định liên quan đến các khía cạnh như việc sử dụng quỹ kho bạc hoặc cải tiến giao thức được thực hiện thông qua biểu quyết đối với các đề xuất được gửi đến cộng đồng.

Trong một bài đăng vào ngày 20/09, Vitalik Buterin đã chỉ ra rằng các nhà phê bình thường cho rằng quản trị DAO là không hiệu quả, họ luôn theo chủ nghĩa lý tưởng của DAO là “ngây thơ” và cấu trúc quản trị công ty truyền thống với hội đồng quản trị và CEO là phương pháp tối ưu để đưa ra các quyết định quan trọng.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum tự tin lập luận trên là không đúng vì ngay cả khi DAO dù đang tồn tại dưới một khái niệm sơ khai cũng có khả năng hoạt động tốt hơn các cấu trúc công ty tập trung trong một số tình huống nhất định.

Các DAO thường chấp nhận phân quyền để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công và kiểm duyệt từ bên ngoài. Do tính chất của không gian crypto như làm việc từ ​​xa và trực tuyến của một số dự án, việc kiểm tra lý lịch cũng như một số điều kiện khác có thể gây ra rất nhiều khó khăn, thậm chí hoàn toàn không khả thi.

Vitalik Buterin lập luận đây chính xác là lý do tại sao các DAO là cần thiết. Thế giới phi tập trung cần phải phân phối quyền ra quyết định cho nhiều người hơn, để mỗi người ra quyết định cá nhân có ít quyền lực hơn và do đó, các mối quan hệ thông đồng có nhiều sự tương tác mật thiết với nhau về tính công bằng và minh bạch.

Dù vậy, Vitalik Buterin vẫn thừa nhận các DAO không phải là “chén thánh”. Trong một số tình huống nhất định, cần phải có một cấu trúc tập trung hơn, chẳng hạn như khi một tổ chức hoạt động với sự lãnh đạo cốt lõi trung tâm và có các nhóm riêng biệt làm việc độc lập. Ban lãnh đạo cốt lõi được phân cấp cần thiết để các nhóm cá nhân tuân theo một hệ thống phân cấp rõ ràng, áp dụng một quan điểm thống nhất cùng những quyết định hướng dẫn kèm theo.

Sự hoài nghi của giới truyền thống về mô hình DAO ngày càng được thúc đẩy là vô cùng dễ hiểu, được châm ngòi bởi hàng loạt những sự cố “thiếu tính dân chủ” và “đáng xấu hổ” liên quan đến DAO thuộc các dự án nổi tiếng trong ngành DeFi ba tháng trở lại đây.

Trên thực tế thì đã có những nỗ lực nhất định từ phía giới chính quyền cũng như các nền tảng khác nhau để thúc đẩy DAO trong thời gian qua. Cho đến nay, đã có hai khu vực pháp lý công nhận DAO là một tổ chức hợp pháp bao gồm Quần đảo Marshall và tiểu bang Wyoming. Mới đây KlimaDAO – dự án nhằm mục đích tạo ra những giải pháp cải thiện môi trường được xây dựng trên Polygon cũng đã hỗ trợ các nhà lập pháp Mỹ hoàn thiện dự luật quản lý crypto dành cho DAO.

tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment