Bill Winters là ai? Tiểu sử CEO của ngân hàng Standard Chartered

Bên cạnh ngân hàng JPMorgan Chase,  St.Galler Kantonalbank cùng hàng loạt những tên tuổi khác đã đang và có kế hoạch bước chân vào thị trường tiền mã hoá thì Standard Chartered nổi lên như một biểu tượng đi đầu của xứ sở sương mù. Ông lớn ngân hàng đến từ Anh được cho là đã có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực tài chính đầy non trẻ này khi thị trường tài chính nước này vẫn còn khá dè chừng với crypto. Đứng đằng sau đó là bộ ốc điều hành đầy thiên tài của Bill Winters, CEO của Standard Chartered. Vậy Bill Winters là ai? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Bill Winters là ai? Tiểu sử CEO của ngân hàng Standard Chartered

Bill Winters là ai?

Bill Winters hiện đang là Giám đốc Điều hành của Standard Chartered, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Anh. Trước khi cập bến xứ sở sương mù ở vị trí đầu tàu của Standard Chartered, Bill Winters từng làm việc tại JPMorgan Chase với vị trí đồng giám đốc. Điều này lý giải cho những nước đi đầy mạnh mẽ của ông trước một Standard Chartered đang rệu rã vì gian lận. 

Bill Winters sinh vào tháng 09/1961 tại Connecticut, Mỹ. Ông nhận bằng cử nhân quan hệ quốc tế từ Đại học Colgate năm 1983 và sau đó là bằng MBA từ Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. 


Chân dung Bill Winters

Trước khi đến với Standard Chartered, Bill Winters từng dành hơn 26 năm trong sự nghiệp để làm việc tại JPMorgan. Tại đây, ông đã làm việc từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất, kinh qua rất nhiều giai đoạn của thị trường. Nhưng trong đó, điều khiến Bill Winters để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với ban điều hành đó chính là việc ông đã giúp JPMorgan tránh được những tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bao gồm của việc loại bỏ những sản phẩm có cấu trúc và các phương tiện không ghi sổ bảng cân đối tài chính, từ đó giữ sạch sổ sách và tránh được những mối nguy tiềm tàng từ cuộc khủng hoảng.

Có thể bạn quan tâm: 

Sự nghiệp của Bill Winters

Sau khi rời JPMorgan, Bill Winters đầu quân cho Standard Chartered, ngân hàng trực thuộc Tập đoàn Standard Chartered PLC của Anh. Standard Chartered là một trong những ngân hàng lớn nhất nước Anh và hiện đang có hơn 1200 chi nhánh tại 70 quốc gia trên thế giới. Nghiệp vụ ngân hàng của Standard Chartered cũng vô cùng phòng phú khi ngân hàng này cung cấp các dịch vụ như: đầu tư mạo hiểm, tư vấn nghiệp vụ ngân hàng, tài chính và định giá. Tuy nhiên tại thời điểm Bill Winters đến với Standard Chartered thì ngân hàng này đang bị bòn rút từ bên trong khi các lãnh đạo cấp cao liên tục coi thường quy định của ngân hàng dẫn đến thất thoát.

Vào giữa năm 2015, Bill Winters trở thành CEO của Standard Chartered. Tình cảnh của Standard Chartered lúc bấy giờ đang vô cùng rối ren khi ngân hàng này liên tiếp ghi nhận thua lỗ sau các chiến dịch mở rộng hoạt động ở các nước Châu Á, đặc biệt nhất là hai thị trường đông dân nhất đó chính là Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo báo cáo công việc của người tiền nhiệm Bill Winters, tình cảnh lúc đó của Standard Chartered là hậu quả của sự bi quan đối với các thị trường mới nổi, những rào cản trong quy định và sự đi xuống của giá cả hàng hoá. Không những thế, việc chững lại của nền kinh tế tăng trưởng chậm cũng là các nhân tố chính dẫn đến hoạt động kinh doanh không hiệu quả khi Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia mà ngân hàng này đặt trọng tâm.

Bên cạnh đó, trước khi Bill Winters về Standard Chartered, ngân hàng này đã từng phải nộp phạt số tiền lên đến 667 triệu USD cho giới chứng Mỹ vì các cáo buộc liên quan đến 60 nghìn giao dịch của các khách hàng Iran. Cụ thể, cáo buộc nêu rõ các khách hàng của Standard Chartered là Ngân hàng Quốc gia Iran và Ngân hàng Trung ương Iran trong hơn 10 năm đã phát sinh hơn 60 nghìn giao dịch trị giá 250 tỷ USD. Những giao dịch này bị nghi ngờ là có liên quan đến các hoạt động khủng bố và nghiên cứu hạt nhân.

Bên cạnh đó, văn hoá công ty cũng là một rào cản lớn đối với Bill Winters khi Standard Chartered vào thời điểm đó đang sở hữu một văn hóa không lành mạnh. Cụ thể, các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này đã lợi dụng chức vụ để tác động vào lãi suất của các khoản vay của chính họ để thu lợi bất chính. Số tiền vay tuy lớn nhưng đủ nhỏ để lách qua các kẽ hở của bảng cân đối kế toán. Từ đó, hình thành một tiền lệ xấu giữa đội ngũ lãnh đạo.

Các giải pháp của Bill Winters

Như vậy, khi vừa về Standard Chartered, Bill Winters đã phải đối mặt với 2 vấn đề lớn trong việc lãnh đạo ngân hàng đó chính là cơ cấu và nhân sự. Để giải quyết, ông đã thực hiện một số cải cách mang tính chiến lược đối với nội bộ cũng như ngoại vi ngân hàng. Cụ thể, đối với các khoản phạt liên quan đến luật định, Bill Winters bổ nhiệm lại một đội ngũ quản lý hoàn toàn mới, chú trọng vào pháp lý và đánh giá rủi ro. Từ đó, Standard Chartered sẽ biết được những lợi nhuận kèm rủi ro khi làm việc với một khách hàng là tổ chức hoặc cá nhân cụ thể.

Bill Winters cũng tái cơ cấu nguồn vốn và chú trọng vào bảng cân đối tài sản và kế toán của ngân hàng. Những doanh nghiệp kinh doanh không có lãi và những tài sản không tăng giá đều được thanh lý nhanh chóng để tái cấp vốn cho những mảng kinh doanh có lãi. 

Về khía cạnh nhân sự, Bill Winters cho thành lập một đội ngũ điều tra độc lập với trách nhiệm chuyên trách là kiểm soát các hoạt động nội bộ. Đội ngũ này sẽ đóng vai trò như một bộ lọc, sử dụng các nghiệp vụ tài chính cũng như kỹ năng lần theo dấu vết để tìm ra các hoạt động đáng ngờ của đội ngũ nội bộ.

Chính nhờ đội ngũ này mà Bill Winters đã phát hiện ra những giao dịch đáng ngờ của 3 cán bộ cấp cao ngân hàng khi họ không giải trình được số lãi suất thấp của các khoản vay tại ngân hàng. Từ đó, ông đã đuổi việc và dùng nó để làm bài học cảnh tỉnh cho hơn 84 nghìn nhân sự khác của công ty.

Standard Chartered và tiền mã hoá

Là một người có kinh nghiệm dày dặn và hàng chục năm chinh chiến trong thị trường tài chính, Standard Chartered hiểu rất rõ tiềm năng cũng như khả năng phát triển của tiền mã hoá trong tương lai. Do đó, dưới triều đại của Bill Winters, Standard Chartered đã cho ra mắt 2 sản phẩm hướng đến các khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân.

Vào giữa tháng 11 vừa qua, nhánh đầu tư Standard Chartered Ventures thuộc sở hữu của Standard Chartered đã cho ra mắt Libeara, một nền tảng blockchain nhằm mục đích token hóa các công cụ tài chính truyền thống. Đây là động thái nhằm bành trướng sự hiện diện của gã khổng lồ Anh Quốc trong lĩnh vực tiền mã hoá. 

Libeara sẽ là nền tảng đóng vai trò như một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ, hỗ trợ về mặt kỹ thuật đối với các tổ chức trong việc kỹ thuật hoá các công cụ tài chính, từ đó giảm bớt sự lệ thuộc vào các bên trung gian. Với Libeara, các khách hàng là tổ chức có thể hoàn toàn tự chủ trong các công việc từ đó giảm bớt tác động của các bên trung gian đối với người dùng cũng như nâng cao hiệu quả, giảm phí giao dịch.

Bên cạnh đó, Zodia Custody, tổ chức môi giới và cung cấp dịch vụ tiền mã hoá được thành lập bởi Standard Chartered và Northern Trust năm 2021 vừa qua đã thông báo về những cập nhật mới trong dịch vụ. Cụ thể, các khách hàng là doanh nghiệp của Zodia Custody có thể kiếm được lợi nhuận từ các tài sản tiền mã hoá mà họ đang nắm giữ.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Bill Winters cũng như sự nghiệp và những thành công của ông trong suốt quá trình dẫn dắt JPMorgan và Standard Chartered. Thông qua bài viết, hy vọng đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Bill Winters cũng như sự nghiệp của ông.

Add Comment