Người quản lí sàn giao dịch Ripple tại Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ vì tội lừa đảo | Thị trường coins

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Cảnh sát thành phố Tokyo vừa mới bắt giữ người đứng đầu nền tảng giao dịch Ripple dưới cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư giữa lúc một cuộc điều tra quy mô lớn hơn nữa đang được tiến hành.

Theo nhiều nguồn tin từ xứ sở hoa anh đào thì cảnh sát Tokyo đang tạm giam Yuki Takenaka, 31 tuổi, là điều hành viên kiêm quản lí trưởng của Ripple Trade Japan – một sàn giao dịch cho phép người dùng mua bán đồng tiền thuật toán XRP.

Anh này đã bị bắt giữ vào hôm thứ Tư (18/10) vì tội danh lừa đảo 1,4 triệu yên ($12,500) của một nhà đầu tư mà đã bị dụ dỗ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của sàn hồi tháng 03/2015. Các công tố viên Nhật cáo buộc Takenaka đã đút túi số tiền trên, bất chấp việc công ty của mình gần như là phá sản ờ thời điểm ấy. Phòng Tội phạm công nghệ cao của Sở Cảnh sát thành phố Tokyo cho biết họ hiện cũng đang điều tra một âm mưu lừa đảo khác của Takenaka có liên hệ đến ít nhất 40 khách hàng của Ripple Trade Japan, những người mà đã gửi đến 17 triệu yên ($150,000) vì nghe theo lời chào mời rằng sàn sẽ không tính phỉ gửi tiền để giao dịch.

Được thành lập vào tháng 05/201, Ripple Trade Japan nhận tiền từ người dùng và đổi lại cho họ biên lai ghi nợ (IOU), đã ký xác nhận các giấy tờ chứng minh thoả thuận này. Người dùng từ đó có thể đem IOU đi đổi cho lẫn nhau hay chuyển chúng sang token XRP của Ripple hoặc về tiền mặt trở lại.

Cảnh sát Tokyo cũng nghi ngờ Takenaka đã thao túng hệ thống công ty để trục lợi cho bản thân bằng cách phát hành lượng IOU trị giá hơn 120 triệu yên (1 triệu USD) trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến tháng 02/2015. Anh còn bị cáo buộc là đã dùng một phần trong số trên để đổi lấy IOU từ cá sàn Ripple khác rồi chuyển chúng về tiền mặt phục vụ nhu cầu cá nhân trong khi sàn giao dịch thì đã cạn sạch tiền dự trữ.

Và thế rồi đến tháng 03/2015, mọi chuyện bỗng vỡ lở ra khi người dùng không thể rút tiền của mình về, còn website của Ripple Trade Japan thì lại nhanh chóng ngừng hoạt động.

Theo tiết lộ của cảnh sát thì Takenaka đã đồng ý thú tội đối với hầu hết các cáo buộc.

Ripple, một công ty công nghệ tài chính có trụ sở tại San Francisco chuyên phát triển các giải pháp Blockchain tập đoàn cho giới ngân hàng, đặc biết là trong thanh toán và chuyển tiền, cấp nguồn cho hệ thống của mình thông qua token XRP. Ở thời điểm thực hiện bài viết, vốn hoá thị trường của Ripple là 8,2 tỉ USD, giúp nó đạt được danh hiệu đồng tiền điện tử lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Bitcoin và Ethereum.

Giá giao dịch Ripple tại thời điểm 21:00 ngày 19.10, theo dữ liệu từ CoinMarketCap
Giá giao dịch Ripple tại thời điểm 21:00 ngày 19.10, theo dữ liệu từ CoinMarketCap

Vụ án trên có khá nhiều tương đồng đến những gì từng xảy ra đến sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox, một thời từng là nền tảng mua bán Bitcoin lớn nhất thế giới. Nhà sáng lập kiêm CEO của Mt. Gox là Mark Karpeles cũng đã bị buộc tội biển thủ số tiền lên đến 341 triệu yên. Phiên toà xét xử hiện vẫn đang được tổ chức tại Toà án quận Tokyo, trong đó Karpeles liên tục khẳng định mình vô tội trước các cáo buộc đặt lên bản thân.

Theo CryptoCoinsNews

Nguồn: coin68.com

Add Comment